CERAMIC- CHẤT LIỆU TRƯỜNG TỒN VỚI THỜI GIAN

CERAMIC- CHẤT LIỆU TRƯỜNG TỒN VỚI THỜI GIAN

Trong lãnh địa của những tạo tác thời gian, các chất liệu cao cấp như thép, vàng hay titan đã trở nên quá quen thuộc. Chính vì vậy các nhà chế tác luôn luôn tìm kiếm cho mình những chất liệu mới và gốm Ceramic đang là lựa chọn được săn lùng nhiều nhất bởi các thương hiệu danh tiếng cũng như những nhà sưu tầm sành sỏi.

Audemars Piguet Royal Oak Offshore

Ceramic không hẳn là một chất liệu quá xa lạ đối với nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, khi đưa vào chế tác đồng hồ lại tạo nên một sự bức phá về chất liệu với những tạo tác thời gian bền đẹp, rắn chắc và vô cùng thu hút.

Thông thường, ceramic sử dụng trong chế tạo đồng hồ được làm từ bột vô cơ phi kim, thường là oxit zirconium, nung kết ở nhiệt độ cao, chính vì vậy, nó có độ cứng gấp bốn lần thép và sở hữu khả năng chống xước cao, khối lượng nhẹ hơn đồng thời không gây kích ứng da người đeo. Tiên phong cho việc áp dụng chất liệu gốm ceramic vào thiết kế có thể kể đến Rado hay Chanel mà những mẫu đồng hồ kinh điển của hãng luôn ánh lên những màu sắc lạnh của gốm như xám, đen hay trắng và có khả năng chống trầy xước gần như tuyệt đối.

Rolex Yacht-Master II

Một phương thức tiếp cận cao cấp và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn được các nhà chế tác lâu đời yêu thích là việc áp dụng chất liệu ceramic cho cả dây và toàn bộ lớp vỏ đồng hồ. Tiêu biểu nhất chính là mẫu Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar Black Ceramic được giới thiệu lần đầu tiên tại SIHH 2017, và có mức giá cao 20 -25 % hơn so với những phiên bản khác. Theo sau Audemars Piguet, một số thương hiệu đình đám như Zenith rồi Girard-Perregaux đã giới thiệu những sáng tạo đồng hồ chế tác hoàn toàn từ ceramic lần lượt là Defy 21 El Primero Ceramic và Laureato Skeleton Ceramic.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-ba-110be-7ap-phien-ban-gioi-han-hinh-anh-doraemon-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3059pgl-5a-day-da-mau-nau-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-sheen-she-3048pgl-7b-day-da-vo-ma-ion-mau-vang-hong-dinh-da-swarovski

Richard Mille RM 07-01 Black Ceramic

Theo giới chuyên môn, ceramic sẽ mở ra một chặng đường mới đầy sáng tạo cho nhà sản xuất đồng hồ. Ceramic chính là một giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất đối với những mẫu đồng hồ đen tuyền, bởi không giống lớp phủ kim loại, Ceramic có khả năng chống yếu tố gây mờ và mòn ưu việt. Bên cạnh đó, bằng kỹ thuật hiện đại, các nhà chế tác cũng giới thiệu những sắc thái màu khác nhau của ceramic. Bên cạnh những đặc tính ưu việt trên, cũng như tất cả các chất liệu khác, ceramic vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như khá giòn, và nếu rơi từ một độ cao nhất định có thể gây nứt, vỡ bề mặt. Tuy nhiên, với các nhà chế tác tài tình, đây không phải là một vấn đề quá lớn, bởi ceramic là chất liệu vô cùng kỳ diệu khi tuổi đời càng lâu, độ bền càng chắc chắn hơn.

IWC Aquatimer Ceratanium

Khó khăn lớn nhất mà các thương hiệu đồng hồ ngần ngại khi sử dụng ceramic chính là chi phí sản xuất rất cao. Vì gốm có dung sai khác kim loại, nên người nghệ nhân phải thiết kế lại tất cả các bản vẽ kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế những yếu điểm của ceramic, nhiều nhà chế tác đã kết hợp nó với chất liệu cao cấp khác như titan, và kết quả là tạo ra Ceratanium, chất liệu sở hữu độ cứng vượt trội từ ceramic và độ giòn thấp từ titan, chống mài mòn và vỡ nứt vô cùng tốt.

Và dù như thế nào đi chăng nữa, với chất liệu ceramic, các nhà chế tác đồng hồ đã thổi một làn gió mới mang lại sự tươi trẻ, đa dạng và hiện đại cho ngành công nghiệp hàng trăm năm tuổi vốn trân quý những giá trị bền vững.

Leave a Reply