Địa Ốc Long Phát: Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản tại Việt Nam

Chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát nhận định, cơ sở hạ tầng tại nước ta trong những năm qua đã được chú trọng, đầu tư phát triển mạnh, nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả. Chính vì thế, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý bất động sản là điều cần thiết, nó sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống hạ tầng, giảm chi phí đầu tư.

Mới đây, số liệu từ Ngân hàng Phát triển châu Á ADB cho biết, tỉ lệ phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam chiếm tới 6,8% tỉ trọng GDP và tổng mức chi phí đầu tư vào phát triển hạ tầng giao thông là 46 tỷ USD. Như vậy đây là một con số khá lớn, đòi hỏi chúng ta phải có sự thay đổi để bắt kịp sự phát triển thị trường bất động sản khu vực, trong đó việc ứng dụng công nghệ quản lý bất động sản là việc làm cần thiết, cấp bách.

Tận dụng lợi thế hạ tầng cơ sở hiện hữu

Lâu nay, những nước phát triển đã nắm được lợi ích từ hạ tầng cơ sở phi vật lý (hạ tầng cơ sở hiện hữu, có sẵn) và đã đầu tư nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống này. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực, nó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập do lượng tài nguyên tiêu tốn khá lớn, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến con người, cũng như hệ sinh thái. Và để khắc phục vấn đề này, 99% không gian làm việc của hệ thống hạ tầng phi vật lý là khoảng không và có thể tái sử dụng.

Đây cũng là một trong những giải pháp khắc phục về mặt thời gian nhanh hơn so với hạ tầng vật lý có sẵn.

Phần mềm quản lý thông tin bất động sản và đô thị thông minh

Đây là một trong những ứng dụng có thể tháo những nút thắt của bài toán cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Tpizi hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây, xây dựng một hệ thống tương tác nhóm, trong đó các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp bất động sản và người dân có thể trao đổi thông tin về công việc, tác vụ quản lý hành chính…

Tính năng hữu ích của Tpizi:

Giúp doanh nghiệp quản lý hồ sơ và tiến độ triển khai dự án, lưu trữ hợp đồng, tình trạng thu chi, quản lý chi phí dự án…

Các đối tượng như đất đai, công trình hạ tầng, hạng mục xây dựng… đều được số hóa theo chuẩn GIS và được cập nhật thường xuyên, tạo nên một kho dữ liệu có tính tương tác cao.

Được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở, nên Tpizi có thể hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào bất kì giải pháp công nghệ nào.

Ông Kiều Minh Tuấn – CEO Tpizi khẳng định: “Tpizi có thể được xem như là một phương án để tạo dựng tiền đề cho một ‘hạ tầng cơ sở phi vật lí’, giảm thiểu các nguồn lực xã hội liên quan đến quản lý đô thị và nâng cao giá trị sử dụng của đất đai, bằng cơ chế thống kê chính xác và minh bạch.”

Trong tương lai, nếu được hỗ trợ Tpizi có thể phát triển cơ sở dữ liệu của mình thành Big Data, giúp Chính phủ trong việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Theo chuyên gia Long Phát, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản sẽ giúp nhà nước và các doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu chặt chẽ hơn, điều này sẽ góp phần có sự phát triển của đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Leave a Reply