Hướng dẫn tập gym đúng cách mang lại hiệu quả cao nhất

Tập gym không chỉ đơn giản là tới phòng tập và tập liên tục với máy là sẽ có hiệu quả. Bạn cần nắm rõ được các kiến thức về việc tập luyện gym như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Trong bài viết dưới đây chuyên gia sẽ hướng dẫn tập gym đúng cách, áp dụng cho mọi đối tượng.

Hướng dẫn tập gym đúng cách

Để đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình tập gym, bạn cần tham khảo những hướng dẫn tập gym đúng cách sau:

  • Thứ 1: Khởi động kỹ trước khi tập luyện

Đây là bước rất cần thiết khi bạn tham gia tập luyện bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là tập gym. Việc khởi động kỹ trước khi tập sẽ giúp các cơ được co giãn, giảm tình trạng căng cơ gây đau nhức và hạn chế chấn thương trong quá trình luyện tập.

Một số hình thức khởi động nhanh bạn nên thực hiện gồm chạy, nhảy dây, xoay cổ tay, cổ chân tại chỗ từ 10 – 15 phút trước khi bước vào tập bài tập chính.

 

  • Thứ 2: Hít thở đúng cách khi tập tạ

 

Hít thở đúng cách là yếu tố quyết định sự thành bại của việc thực hiện các động tác có khối lượng tạ nặng. Khi tập tạ, bạn cần làm chủ được hơi thở của mình và điều chỉnh nó khi tập luyện.

Hãy hít vào bằng mũi (mím môi khi hít vào), quá trình này sẽ sản sinh năng lượng giúp bạn thực hiện nâng, kéo và đỡ vật nặng tốt hơn.

Khi bạn muốn nâng và đẩy sức nặng của tạ ra khỏi cơ thể hãy thở ra bằng miệng, để giải phóng năng lượng và giúp lượng carbonic được loại thải ra nhiều hơn, nhờ vậy cơ bắp cũng nhanh chóng được phục hồi.

 

  • Thứ 3: Không nên tập quá sức

 

Tập quá sức là sai lầm của nhiều người khi tập gym vì họ nghĩ rằng phải tập nhiều và nặng thì mới có kết quả nhanh chóng. Điều này không có gì là tốt cả, các chuyên gia hướng dẫn tập gym đúng cách cho biết khi tập gym bạn cần kết hợp hợp lý giữa thời gian rèn luyện và nghỉ ngơi.

Bạn cần lắng nghe và hiểu được cơ thể mình, cùng với đó là tham khảo ý kiến các chuyên gia về gym để có lộ trình tập luyện tốt nhất, tránh gặp phải những chấn thương nguy hiểm.

 

  • Thứ 4: Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập

 

Việc thiếu nước sẽ khiến cơ bắp bị rối loạn, giảm khả năng sinh lực và khiến bạn người tập dễ bị chuột rút. Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trước, trong và sau khi tập gym là vấn đề rất quan trọng, cụ thể bạn nên bổ sung nước cho cơ thể như sau:

  • Trước khi tập: Uống khoảng 500 ml nước (2 cốc nước vừa phải) trước khi tập luyện.
  • Trong khi tập gym: Cứ 15 phút bạn nên bổ sung thêm 300ml cho cơ thể 1 lần.
  • Sau khi tập: Nguyên tắc là sau khi tập nếu trọng lượng giảm 0,5 kg thì cần bổ sung 500ml nước.

Lưu ý: Nên uống nước lọc, không dùng nước tăng lực hoặc nước ngọt có gas.

Mong rằng bài viết hướng dẫn tập gym đúng cách trên đây sẽ giúp bạn biết được cách tập gym chuẩn xác nhất, từ đó có thể sở hữu thân hình như mong muốn.

 

Leave a Reply