Một số cách trị sổ mũi cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc

Vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi thất thường, bé của chúng ta rất dễ bị cảm cúm, sổ mũi. Sổ mũi là hiện tượng trẻ bị chảy nhiều nước mũi, thường kèm theo hắt hơi, khiến cho trẻ khó chịu và hô hấp gặp khó khăn. Nhiều mẹ băn khoăn không biết có cách trị sổ mũi cho trẻ nào hiệu quả mà không cần dùng thuốc, bởi vì hầu như trẻ nhỏ không nên dùng các loại kháng sinh để tránh gây hại cho cơ thể. Vậy, mời các bạn cùng theo dõi để tìm hiểu thêm một số cách trị sổ mũi cho trẻ hiệu quả tại nhà.

Massage mũi cho bé

Trẻ bị sổ mũi
Khi bé nhà bạn bị sổ mũi, một cách trị sổ mũi cho trẻ hiệu quả đó là bạn có thể massage mũi cho bé để bé dễ thở hơn. Bé bị ngạt mũi bên nào thì bạn cho bé nằm về hướng ngược lại với bên đó, ngạt mũi trái thì nằm nghiêng bên phải, ngược lại. Sau đó, bạn dùng tay trỏ day vào hai bên cánh mũi bé, làm nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút, bé sẽ dễ thở hơn. Mỗi ngày bạn nên massage mũi cho bé khoảng 3-4 lần để giúp bé hết sổ mũi, giúp bé hô hấp dễ dàng.

Bôi dầu cho bé

Đôi khi, do bé bị nhiễm lạnh nên bé mới bị sổ mũi. Bên cạnh việc mặc ấm cho bé thì mẹ có thể dùng các loại dầu để bôi cho con, giúp bé nhanh hết sổ mũi. Bạn có thể dùng dầu gió, dầu tràm, dầu bạc hà,…đều được. Bạn cho một chút dầu ra lòng bàn tay, xoa đều lên lòng bàn chân của bé, nếu bé sổ mũi kèm theo ho, đau đầu thì bạn bôi dầu ở hai bên thái dương và cổ cho bé, kết hợp massage nhẹ nhàng để bé nhanh khỏi.

Cho bé uống nước gừng

 Cho bé uống trà gừng giúp bé hết sổ mũi

Một cách khác để mẹ trị sổ mũi cho bé đó là cho bé uống nước gừng. Bạn dùng một mẩu gừng tươi, rửa sạch, cạo vỏ rồi đem giã nhuyễn. Sau đó bạn cho gừng vào đun cùng với một chút nước rồi cho thêm 1 thìa mật ong, để nguội rồi cho bé uống 3 lần một ngày, mỗi lần uống 1 thìa cà phê để trị sổ mũi cho bé.

Hút và nhỏ mũi cho bé

Khi bé bị sổ mũi, nếu như bạn không tìm cách khử trùng thì các loại vi khuẩn trong dịch mũi có thể sẽ trôi xuống họng, làm bệnh của bé thêm nặng hơn. Điều đầu tiên các mẹ cần làm đó là dùng dụng cụ hút mũi để hút sạch dịch mũi cho bé, vừa giúp bé dễ thở lại vừa vệ sinh được khoang mũi cho bé. Tiếp đến, các mẹ sử dụng nước muối sinh lý, nhỏ 1-2 giọt vào mũi cho bé để làm sạch mũi, giúp cho vi khuẩn không lây lan. Hàng ngày các mẹ nên hút và nhỏ mũi cho bé khoảng 3-5 lần để bé nhanh hết sổ mũi