Nguồn gốc và sự phát triển của yoga

Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì khá phổ biến và đây là một nỗi ám ảnh đối với các chị em phụ nữ. Có nhiều phương pháp để giảm cân, trong đó hiện có rất nhiều người lựa chọn cách là luyện tập bộ môn yoga. Liệu lí do gì khiến họ đưa ra những lời khuyên như thế, đọc ngay bài viết về lợi ích của yoga để có câu trả lời nhé.

Không ai xác định được chính xác nguồn gốc của Yoga bởi bộ môn này được truyền miệng và bí mật trong một thời gian dài. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu tin rằng, Yoga có từ khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, cũng có một số cho rằng Yoga đã có từ tận 10000 năm trước. Những bài tập thực hành Yoga được tìm thấy rằng đã được phát triển bởi nền văn minh Mật Tông ở miền Bắc của Ấn Độ. Yoga được truyền bá mạnh mẽ tại Ấn Độ vào những năm 1920, 1930 thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Từ đó, có rất nhiều giáo viên Ấn Độ và phương Tây bắt đầu truyền bá nó. Và hiện tại, bộ môn này có mặt ở hàng trăm nước với hàng triệu tín đồ đang theo học. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Với cơ thể khỏe mạnh : Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, việc luyện tập yoga trong nhiều năm có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm. Có thể kể đến như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Nếu quan sát những người đã theo tập yoga trong khoảng 9 năm, bạn sẽ nhận thấy họ trẻ hơn so với người cùng tuổi. Từ đó cho thấy, luyện tập yoga có thể kéo dài tuổi tác và vẻ đẹp thanh xuân. Đồng thời, yoga còn giúp chúng ta tăng khả năng lưu thông máu và hiệu quả thải độc, khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Yoga đối với người bệnh : Trong một nghiên cứu của Đức và từng được xuất bản trên tạp chí The Journal of Pain đã có những số liệu cho thấy bốn tuần thực hành yoga có hiệu quả trong việc giảm cường độ bệnh ở người lớn bị đau cổ mãn tính. Người ta cũng đã phát hiện ra rằng tập yoga Hatha trong 15 tuần có thể làm tăng đáng kể thể tích phổi, giảm huyết áp.

Yoga trong điều trị tiểu đường : Bạn biết không, tiểu đường hiện đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến. Và điều đáng lo ngại chính là những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải nó. Vào năm 2011, khi nghiên cứu về vai trò của yoga đối với bệnh tiểu đường, người ta nhận thấy rằng bộ môn này rất hữu ích. Khi luyện tập yoga, lượng đường trong máu có thể giảm rõ rệt chỉ trong ba tháng luyện tập.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển và đặt ra nhiều yêu cầu hơn với con người, chúng ta dễ bị stress, căng thẳng thần kinh khi phải chịu đủ loại áp lực từ cuộc sống, công việc. Và nếu bạn luyện tập yoga, điều đó có thể được giảm bớt rất nhiều. Theo nghiên cứu của đại học California vào năm 2016, việc duy trì luyện tập yoga có thể giảm stress, khiến cho tình thần tốt hơn. Vào năm 2010, đại học Boston cũng từng chỉ ra rằng luyện tập yoga trong 12 tuần có thể làm tăng mức GABA. Và bạn phải biết rằng chỉ số này khi xuống thấp có thể gây ra cảm giác lo âu hay tình trạng trầm cảm. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Việc tập luyện yoga hằng ngày : Nếu bạn luyện tập đúng và đủ thì theo học yoga sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cả về thể chất và tinh thần. Yêu cầu của việc học này khá đơn giản, đó là một trang phục thoải mái cùng tấm thảm chuyên dụng. Đây chắc chắn sẽ là bộ môn tuyệt vời nếu bạn có thể kiên trì theo đuổi nó đấy.  Với hàng trăm lợi ích được tìm thấy, yoga hiện được coi là phương pháp luyện tập tuyệt vời nhất trong phòng thể thao. Bạn đang muốn tìm hiểu về những lợi ích, tác dụng của yoga đối với bản thân người tập, những tác động đến thể chất, tinh thần?

>>> Xem thêm : chon tham yoga – lợi ích sức khỏe rộng rãi của yoga

Leave a Reply