Những điều cần biết trước khi tập gym

Những người mới đi tập gym thường rất bỡ ngỡ và mắc nhiều sai lầm không đáng có. Để có thể tập gym một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua.

1. Lịch tập gym đều đặn và phù hợp

Một lưu ý khi tập gym đầu tiên chính ra phải có lịch tập gym đều đặn và phù hợp với mỗi người.

Nếu bạn mới đi tập gym thì bạn chỉ nên tập 30 phút/ngày và từ khoảng 4-5 ngày/tuần trong vòng một tháng đầu. Nên dành một ngày để nghỉ cho cơ bắp giãn ra và không bị mỏi do vận động mạnh dài và liên tục.

Từ 3-6 tháng bạn có thể nâng cao lên thành 1 giờ/ngày và từ 6-12 tháng là 1h30 phút/ngày. Những ai tập từ 1-2 năm thì bạn chỉ nên tập ít nhất 1h30-2 giờ/ngày và 3-4 ngày/tuần. Không cần phải tập quá nhiều nếu bạn không phải là vận động viên thể hình hay định tham gia cuộc thi đấu.

Bạn nên chọn ra một lịch tập phù hợp với bản thân, phù hợp với những mục tiêu mà bạn đang đề ra. Với mỗi một buổi tập, cần sắp xếp những nội dung buổi tập, cường độ tập trong buổi và các bài tập gym một cách hợp lý.

Image result for Tập gym

Có đi tập gym nhưng chỉ đi 1-2 buổi/tuần thì sẽ không có tác dụng gì quá nhiều, bạn cũng không thể “giảm mỡ” hay “tăng cơ” nhanh được nếu chỉ tập 1-2 buổi/tuần hời hợt như thế.

Tốt nhất là hãy làm cho việc đến phòng gym trở thành như một thói quen. Biến gym thành một thói quen trong cuộc sống của bạn, nhưng sau khi bạn đã xây dựng những thói quen này bạn sẽ thấy rất khó chịu khi không được đi tới phòng tập gym. Đây cũng là một trong những điều rất cần thiết khi tập gym cần chú ý.

Chuyên gia nói rằng bạn cần 21 ngày để tạo lập một thói quen. Điều này có nghĩa là bạn phải mất 21 ngày luyện tập kiên trì thì mới khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bỏ lỡ một buổi tập.

Khi bạn bỏ lỡ một buổi tập khiến bạn cảm thấy khó chịu thay vì dễ chịu, đó chính là lúc bạn đã trên con đường đi tới thành công. Hãy dành cho bạn thời gian để tạo thói quen. Kiên trì với chương trình tập luyện và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra cơ thể bạn đang thay đổi tiến tới mục tiêu của mình.

2. Xác định mục đích luyện tập

Bạn tập gym để giảm cân? Giảm mỡ bụng? Tăng cơ? Hay để tăng sức mạnh hay sức bền? Hy đơn giản hơn là chỉ để có một sức khỏe tốt hơn? Đây chính là những mục tiêu mà bạn cần xác định trước khi tập gym.

Image result for Tập gym

Xác định mục đích và mục tiêu trước khi tập là một trong những lưu ý trước khi bạn tập gym quan trọng. Chỉ khi xác định được mục tiêu, bạn mới có được chế độ tập luyện đúng đắn giúp bạn có thể đạt được mục tiêu ấy. Bạn không thể đi tập gym mỗi ngày mà không biết đến mục tiêu của mình là gì.

3. Tập gym đúng kĩ thuật

Kĩ thuật và tư thế tập gym là yếu tố đặc biệt cần nhớ trong những lưu ý trước khi bạn tập gym.

Chưa nói đến việc tập bài tập gym nào sẽ có hiệu quả hay không, trước hết bạn cần phải tập đúng kĩ thuật để luôn đảm bảo cho cơ thể bạn luôn an toàn trước đã.

Những bộ phận trên cơ thể dễ gặp chấn thương nhất khi tập gym chính là lưng dưới, đầu gối, vai,… bạn cần đặc biệt lưu ý khi tập những động tác liên quan đến những bộ phận này.

Image result for Tập gym

Tư thế cột sống của bạn trong khi nâng tạ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể và trọng lượng mà bạn có thể nâng. Trừ khi bạn là người chuyên nghiệp hay được huấn luyện theo một cách đặc biệt, hãy để ngực hướng lên, lưng thẳng, đầu và cổ ở tư thế trung hòa, cho dù bạn sử dụng bài tập nào đi nữa.

Người mới thường cong lưng quá nhiều trong quá trình nâng tạ, nó có thể giúp bạn tập bài tập một cách dễ dàng hơn nhưng lại không tốt cho cơ thể của bạn, nghiêm trọng nhất là sẽ gây chấn thương. Cột sống tốt thường bắt nguồn từ thân, bụng vững, các nhóm cơ sẽ giúp bảo vệ cột sống của bạn.

4. Tập luyện nhẹ nhàng và tăng dần độ khó

Với những bạn mới bắt đầu tập gym thì không nên bắt chước những người tập lâu năm và thực hiện bài tập quá nặng so với khả năng của bản thân. Có nhiều bạn, mới đi tập lần đầu nhưng cố tình nâng bằng người đã tập 1 năm vì cảm giác ngại (khi chỉ nâng mức tạ nhỏ) hoặc chỉ để chứng minh mình không thua ai. Đây là sai lầm phổ biến nhất vì nó sẽ rất dễ làm bạn chấn thương chỉ sau một vài ngày thì không thể tập được nữa do cơ bị căng và quá đau cơ.

Image result for Tập gym

Theo nhiều chuyên gia thể hình, để đạt được những hiệu quả khi tham gia tập gym thì không được quá quan trọng nâng nặng hay nhẹ mà quan trọng nhất là phải đúng động tác và ăn vào các cơ. Bạn tập nặng mà mặt nhăn nhó rồi phông mang trợn má lên thì sẽ chẳng có lợi ích gì.

Quan trọng phải giữ nhịp thở, làm các động tác chậm, chính xác và đều. Nếu bạn đang có cảm giác hơi nhói và nóng ran ở các cơ mà mình đang tập là chính xác nhất.

5. Học cách cảm nhận cơ

Nghĩ về cơ, học cách cảm nhận từng nhóm cơ là một trong những điều cần biết khi bắt đầu tập gym. Dường như điều này có vẻ như rất ngớ ngẩn, nhưng bạn hãy tập trung suy nghĩ của bạn trên cơ trong quá trình tập luyện. Bạn có thể thực hiện phương pháp này thậm chí không cần tạ. Ngay tại nhà, co duỗi cơ và cảm giác co cơ. Tập trung suy nghĩ và khi cơ gọi là liên kết giữa cơ và suy nghĩ, khiến cơ di chuyển theo cách bạn muốn sẽ giúp bạn có thể hình dung và phát triển nhóm cơ mục tiêu.

Image result for Tập gym

6. Nơi tập Gym chất lượng 

Ngày nay phòng gym không còn khan hiếm như trước kia nữa. Phòng gym ngày càng nhiều, vì vậy mà trước khi bạn bắt đầu quyết định tập ở đâu bạn phải tìm hiểu để tìm cho mình một phòng gym với đầy đủ máy tập cũng như có huấn luyện viên chuyên nghiệp đồng hành cùng bạn nếu như bạn là người mới tập gym lần đầu. Bạn cũng có thể tìm hiểu về  GET FIT, không chỉ đáp ứng đủ những yêu cầu về cơ sở vật chất cũng như huấn luyện viên chuyên nghiệp hay không. 

Image result for tập gym GET FIT

Thỏa thích tập gym tại GET FIT nếu bạn là chủ thẻ VIB

Ngoài ra, GET FIT còn đem đến cho bạn nhiều ưu đãi tùy theo từng dịp lễ khác nhau, hơn nữa nếu bạn đang là chủ sở hữu của thẻ VIB bạn sẽ được nhận những ưu đãi chi tiết sau:

  • Giảm 40% cho gói tập dài hạn (bao gồm: Sliver,Gold) Cho chủ thẻ VIB
  • Không áp dụng cùng lúc với các chương trình ưu đãi khác.

Ngân hàng Quốc Tế VIB có rất nhiều loại các loại thẻ tín dụng cao cấp cũng như những chương trình hay khuyến mãi đặc biệt. Bạn cần lưu ý rằng không phải bất kỳ ngân hàng nào cũng sẽ có những ưu đãi như trên bạn cần tìm hiểu kỹ càng những loại thẻ thanh toán uy tín nhất, để luôn đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu của bạn tốt nhất nhé!

Image result for thẻ vib

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

Leave a Reply