Patrick McHenry: Hoa Kỳ không thể tiêu diệt Bitcoin vì mã nguồn là một loại ngôn ngữ

Dựa trên các ưu tiên pháp lý về tiền điện tử, rất khó có khả năng chính phủ Hoa Kỳ sẽ cấm Bitcoin.

Sau tất cả những ồn ào về dự án Libra của Facebook, có nhiều người nghi ngại sự chú ý của công chúng sẽ tiếp tục lan sang BTC. Mặc dù không gay gắt như đối với Libra nhưng ý kiến yêu cầu chính phủ cấm BTC ngày càng xuất hiện nhiều trên các mặt báo trong thời gian gần đây.

Vào ngày 16/7, redditor ‘MarsWalker69’ đã đưa ra một chủ đề về bàn luận lý do tại sao chính phủ Hoa Kỳ có thể cấm Bitcoin.

Đáp lại, redditor ‘nowitsalllgone’ đã chỉ ra quyền ưu tiên pháp lý, cho thấy lý do tại sao lệnh cấm BTC là bất khả thi.

‘Uncle Sam’ không thể tiêu diệt Bitcoin

Trước hết, có sự ưu tiên pháp lý ngang hàng với việc cấm giao tiếp bằng mật mã giống như một hành vi xâm phạm tự do ngôn luận theo Bản Sửa đổi đầu tiên.

Là một giao thức máy tính, Bitcoin đại diện cho một ngôn ngữ toán học. Trên quan điểm của tòa án, BTC không khác với ngôn ngữ của con người như tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tuy nhiên, Bitcoin không chỉ là một giao thức máy tính thông thường. Nó cho phép chuyển giá trị qua mạng. Đặc điểm đặc biệt này có thể biến BTC thành công cụ tài chính, là góc độ mà các chính phủ thù địch muốn xoáy sâu vào để ban hành lệnh cấm khai thác.

Trong trường hợp của Hoa Kỳ, điều này sẽ không xảy ra. Vì khoản bồi thường nhận được từ việc chuyển thông tin cũng được bảo vệ theo quyền tự do ngôn luận – một trong năm quyền tự do cơ bản được ghi trong Bản Sửa đổi đầu tiên.

Vì vậy, trong khi các dự án như Libra phải trình diện các phiên điều trần của Quốc hội với mối đe dọa áp đặt lệnh cấm, thì tình huống tương tự dường như rất khó xảy ra đối với Bitcoin.

Không cần thiết ban hành lệnh cấm

Trung Quốc và Ấn Độ cung cấp bằng chứng rõ ràng thông qua chương trình nghị sự của chính phủ chứng minh lệnh cấm Bitcoin là phản tác dụng. Thị trường chỉ hoạt động ngầm vì chưa áp dụng các lệnh cấm trừ khi đạt được thỏa thuận.

Ngay cả những người trong chính phủ như Nghị sĩ Patrick McHenry cũng hiểu rằng lệnh cấm sẽ vô dụng. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, McHenry tuyên bố không có khả năng tiêu diệt Bitcoin.

Bình luận thêm về vấn đề này, Nghị sĩ đến từ North Carolina cho biết:

“Ngay cả khi chính phủ Trung Quốc sử dụng tường lửa và can thiệp cực đoan vào xã hội thì cũng không thể giết chết Bitcoin. Vì vậy, về bản chất của Bitcoin, sổ cái phân tán, đầy đủ và mở, như một động lực phát triển đầu tiên trong không gian của các nhà phát triển công nghệ này. Quan điểm của tôi là không thể tiêu diệt Bitcoin”.

Leave a Reply