Phân loại đế đinh khác nhau của giày bóng đá TF, SC, HG

Giày bóng đá có nhiều kiểu dáng nhất vì độ phổ biến của môn thể thao này. Đi cùng với nó là đa dạng các loại đinh giày bóng đá phù hợp với từng điều kiện sân cỏ khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về 3 loại đinh giày phổ biến hiện nay là đinh giày TF, SC, HG.

  1. Giầy bóng đá đế TF – Turf sân cỏ nhân tạo và tulf shoes :hay quen gọi là giày đinh dăm được thiết kế cho mặt sân này có đế cao su rất chắc chắn,giày thường có nhiều đinh cao su nhỏ để tang lực bám trên sân cỏ nhân tạo.Ngoài ra giày TF này còn được biết đến là giày dùng trong tập luyện cho các cầu thủ để chơi cho các bè mặt cứng.

Thực sự loại giày này thiết kế là để đá trên các sân đất chứ không phải cỏ nhân tạo, tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo do các đơn vị thi công không có kinh nghiệm chất lượng sân không cao, chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì anh em thường sử dụng loại giày này. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa (thường là đế của adidas) hoặc cao su (đinh dòng Nike Mercurial Victory mới thuần 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu.

  1. Giầy bóng đá dế SC – Soft Ground: sân cỏ tự nhiên có độ ẩm cao, sử dụng khi trời mưa hoặc khi sân mới được tưới nước, với thiết kế bằng đinh có thể thay thế hoặc cố định và số lượng đinh ít hơn so với dòng sản phẩm FG thì dòng sản phẩm này có độ bám tốt hơn,nhưng nếu sử dụng trong điều kiện đất cứng sẽ gây tổ thương cho lòng bàn chân, gây đau nhức (do thiết kế các đinh thưa thớt).
  2. Giầy bóng đá đế HG – Hard Ground:sân đất cứng được hiểu như sân đất nện của chúng ta , nên để sử dụng trên mặt sân này giày được thiết kế rất nhiều đinh ngắn nhỏ nhưng cứng trải đều khắp đế giày.

 

Leave a Reply