9 thao tác dọn dẹp máy tính Windows cần thiết bạn không nên bỏ qua

Sau một thời gian sử dụng thì máy tính nào cũng sẽ bị chậm đi. Đương nhiên là do những phần cứng của máy tính đã bị hao mòn theo thời gian thế nhưng phần lớn cũng là do cách sử dụng của người dùng. Nếu bạn cài lại Win cho máy tính và những thư mục rác đã được dọn dẹp sạch thì máy tính sẽ hoạt động vô cùng nhanh chóng và mượt mà. 

1. Xóa những phần mềm không sử dụng đến

Hướng dẫn 7 cách gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính Windows - TOTOLINK Việt Nam

Xóa những phần mềm không sử dụng đến

Đầu tiên khi bạn muốn dọn dẹp máy tính chính là xóa các phần mềm cũ và không còn sử dụng nữa. Nếu bạn không dọn dẹp máy tính thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên với số lượng các thư mục không cần thiết mà bạn đã cài trong máy.

Để có thể xem được những ứng dụng trên máy tính bạn có thể vào Start > chọn Settings > Apps > chọn Apps and features. Sau đó bạn có thể xem xét những ứng dụng nào không cần thiết nữa thì bấm vào Uninstall. Nhưng bạn cũng cần phải thực hiện cẩn thận bởi vì rất dễ xóa nhầm chương trình hệ thống.

>>> Tham khảo danh mục sản phẩm máy tính cũ tại An Phát: https://maytinhanphat.vn/

2. Chạy phần mềm diệt virus

Sau đó bạn cần phải chạy những phần mềm diệt virus. Bởi vì virus cúng là một nguyên nhân rất phổ biến làm cho máy tính chạy chậm. 

Bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus nổi tiếng và có uy tín để có thể đảm bảo hiệu quả, nên sử dụng bản miễn phí của Malwarebytes vì phần mềm này không tập trung quá nhiều vào việc diệt virus, mà nó có thể bảo vệ người dùng khỏi những trojan, và spyware mới nhất.

3. Sử dụng Disk Cleanup

Hướng dẫn cách sử dụng công cụ Disk Cleanup của Windows tốt nhất

Sử dụng Disk Cleanup

Windows 10 đã cung cấp cho người dùng công cụ Disk Cleanup. Nó đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình trong nhiều năm và vẫn hiệu quả để làm sạch những tập tin không cần thiết và có thể cải thiện rất hiệu quả hiệu suất của máy tính. Để sử dụng Disk Cleanup thì bạn cần gõ tên của ứng dụng trong Start hoặc là sử dụng Control Panel > chọn Administrative Tools > Disk Cleanup.

Trước khi bạn muốn quét máy tính thì bạn bấm vào Clean up system files. Bởi vì như thế thì nó sẽ quét toàn diện hơn bằng cách kiểm tra những tập tin Windows Update cũ và nhật ký. Nói chung là bạn có thể xóa những tập tin mà Disk Cleanup tìm thấy thông qua cách đánh dấu vào hộp bên cạnh mỗi kết quả và bấm OK. 

4. Chống phân mảnh cho ổ cứng

Nếu bạn sử dụng Windows 10 thì hệ điều hành sẽ chạy chống phân mảnh ổ cứng tự động khi cảm thấy cần thiết. Nhưng vì chúng ta đang muốn làm sạch máy tính kỹ càng hơn nên cần phải chạy nó một cách , bạn nên chạy nó một cách thủ công. Bạn có thể thấy Defragment and Optimize Drives bằng cách truy cập vào Control Panel > chọn Administrative Tools.

Để có thể sử dụng ứng dụng này bạn cần bấm vào Optimize ở góc dưới bên phải cửa sổ.

5. Xóa những driver cũ

Hướng dẫn các gỡ các Driver cũ trên Windows để tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ

Xóa những driver cũ

Windows còn muốn giữ lại những driver cũ vì cần phải dự phòng khi các driver mới không thực hiện được những chức năng mong muốn. Nhưng máy tính của bạn cũng đã đầy đủ những driver từ nhiều năm trước. 

6. Làm mới danh sách những ứng dụng khởi động cùng máy tính

Bất kỳ người sử dụng nào cũng đã biết rằng hệ điều hành Windows có thời gian khởi động chậm hơn macOS, Chrome OS và Linux. Vấn đề này thường là do những ứng dụng khởi động cùng Windows. Và đa số những ứng dụng đó đều là không cần thiết. 

Để có thể dọn dẹp được danh sách đó thì bạn nên bấm Ctrl + Alt + Delete và chọn Task Manager > More Details < Startup. Bạn xem tất cả ứng dụng đang khởi động cùng Windows. Nếu muốn tắt một ứng dụng thì bạn có thể chọn hàng ngang và bấm vào Disable.

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh mục laptop cũ cấu hình cao https://maytinhanphat.vn/laptop-cu-gia-re-tu-2tr-toi-10tr.html

7. Loại bỏ những ứng dụng cũ

6 cách gỡ phần mềm không có trong Control Panel Cực Đơn giản

Loại bỏ những ứng dụng cũ

Ngoài ra thì cũng còn những tập tin của các ứng dụng cũ còn nằm trong thư mục Program Files. Trên đa số những máy tính đều có hai thư mục Program Files. Bạn có thể thấy chúng tại C:\Program Files và C:\Program Files (x86). Bạn cần phải làm việc qua những nội dung của mỗi thư mục cẩn thận và xóa tập tin và các thư mục không còn sử dụng nữa.

8. Dọn dẹp registry

Có thể là bạn cũng đã từng nghe về các câu chuyện dọn dẹp registry. Dù đối với những CCleaner tốt nhất cũng sẽ gặp khó khăn khi dọn dẹp registry. Nhưng đó là điều rất cần thiết để giữ registry gọn gàng. Nếu trong registry càng có nhiều rác thì Windows sẽ mất rất nhiều thời gian hơn để có thể tìm được những thư mục cần thiết.

Có một cách rất dễ dàng để thực hiện đó chính là khởi động tìm kiếm regedit và bấm Enter. Sau đó thì bạn có thể truy cập vào Computer > chọn HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE và Computer > chọn  HKEY_CURRENT_USER > Software. Trong mỗi thư mục thì bạn có thể từ từ làm việc với mỗi danh sách và xóa những mục, phần mềm không sử dụng nữa .

Lưu ý: Nếu bạn xóa những registry sai thì có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng cho hệ thống. Bạn cần phải đảm bảo thực hiện sao lưu dữ liệu registry trước khi thực hiện xóa những thư mục rác.

>>> Dịch vụ đáng chú ý tại An Phát: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

9. Xóa bộ nhớ cache

Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache của trình duyệt - Cục quản lý khám chữa bệnh

Xóa bộ nhớ cache

Windows 10 sẽ chứa đầy những bộ nhớ cache, bộ nhớ cache là tập tin tạm thời mà có thể Windows sẽ rất cần trong tương lai. Nhưng nếu bạn cảm thấy không cần đến nó nữa thì có thể xóa bộ nhớ cache để mang lại hiệu quả cho máy tính nhiều hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 9 thao tác dọn dẹp máy tính cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Bạn cần phải để ý và thực hiện những thao tác đó để có thể đảm bảo tốt nhất cho hiệu suất máy tính của bạn.  Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã có thể làm tăng hiệu suất tốt nhất cho máy tính của mình.

 

Leave a Reply