Chọn giày thể thao nam cho từng môn thể thao

Tùy theo mức độ vận động mạnh hay nhẹ, môn thể thao nào để chọn giày phù hợp. Giày dành cho đi bộ và vận động dùng chân ở cường độ mạnh thường có đế đệm mềm và cong dạng hình cung để dễ dàng di chuyển. Giày dành cho môn thể thao vua đế giày làm bằng đinh để tăng cường độ bám trên mặt sân. Giày dành cho bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn đế thường có rãnh gợn sóng nhỏ và mềm để tăng độ bám (đất nện), đế cứng hơn để tăng độ bám của đôi giày (mặt sân cứng),…
Giày cho các môn thể thao hockey, trượt tuyết, trượt băng, trượt ván,… có cổ cao để bảo vệ và tránh tổn thương mắt cá chân. Giày leo núi thường được đầu tư công phu kỹ lưỡng vì muốn đảm bảo an toàn cho người dùng. Cho nên thiết kế của giày cũng khác biệt như ở đế giày và mũi giày có đinh găm để giúp giày bám chắc hơn với bề mặt hiểm trở (núi, đồi). Ngoài ra, phần mắt cá chân cũng được bảo vệ hơn nhờ lớp nhựa cố định quanh giày, vừa giữ ấm vừa chống thấm hiệu quả.

Size giày thể thao nam nên lớn hơn so với giày thường
Bạn nên nhớ và chọn size giày thể thao lớn hơn 1 size so với giày mang hàng ngày. Sử dụng giày thể thao với mục đích vận động, vì vậy bạn hãy để cho đôi chân được “thở” trong lúc bạn chạy nhảy. Khi thử giày bạn nên mang tất để biết chính xác hơn.
Size giày lớn hơn chân 1 size tạo cảm giác thoải mái khi vận động (Nguồn: Pinterest)
Lưu ý đến độ nặng của giày thể thao nam
Vì khối lượng của đôi giày có ảnh hưởng đến mức độ và cường độ vận động của người tập, nên bạn cần lưu tâm là điều đương nhiên. Những đôi giày thể thao nam tốt và chính hãng thường có độ nặng khoảng 8 – 10 oz, thấp hơn hoặc lớn hơn mức này chưa hẳn đã tốt cho đôi chân của bạn. Vì thế, muốn giữ đôi chân khỏe và dẻo dai bạn hãy nên lưu tâm đến điều này khi chọn giày.

Dáng chuẩn của đôi giày thể thao nam
Đôi giày tót không chỉ đánh giá qua chất liệu, độ nặng nhẹ, đường chỉ may hay màu sắc là đủ, điều quan trọng chính là hình dáng của đôi giày thể thao. Dáng chuẩn của một đôi giày thể thao nam tức là điểm giữa của mũi giày và điểm giữa của  gót giày đều phải thẳng. Điều này giúp bạn cảm thấy vững vàng khi bước đi và giúp đôi chân thoải mái hơn.

Đưa tay vào lòng giày để chắc chắn rằng miếng lót không bị quăn hoặc keo dán chảy ra lòng giày. Điều này sẽ giúp chân bạn không bị chai hay phồng rộp sau thời gian dài sử dụng. Nên chọn giày lớn hơn chân bạn khoảng nửa centimét và nên đi mua giày vào buổi chiều, thời điểm mà chân bạn “nở” nhất. Nên đi mua giày thể thao vào buổi chiều, vì đó là thời gian chân bạn phình to nhất.

Không nên
Không nên mua giày thể thao nam không rõ nguồn gốc
Xã hội phát triển, việc mua hàng online ngày càng phổ biến hơn vì sự tiện lợi. Song việc làm cũng mang lại nhiều rủi ro nếu bạn chọn phải nhà cung cấp không có uy tín và đảm bảo về chất lượng.

Không nên mang giày thể thao quá chật hoặc quá rộng
Việc mang giày không đúng size khiến bạn cảm thấy khó chịu và dễ gây biến dạng các ngón chân, viêm khớp,… Để đảm bảo việc chọn đúng size giày thể thao bạn nên trực tiếp đến nơi bán để thử giày, mang vào và di chuyển nhẹ nhàng.

Không nên mang giày không đúng với loại hình tập luyện
Bạn không nên mang giày dành cho bóng đá để chạy chơi bóng rổ trên sàn gỗ, không nên mang giày chơi bóng rổ để leo núi… Việc làm trái khoa học này có thể khiến bạn bị chấn thương.

Cũng giống như chọn quần áo, chọn giày thể thao cũng là một nghệ thuật. Lựa chọn đôi giày thể thao nam phù hợp không chỉ giúp vận động thoải mái hơn mà còn thể hiện phong cách thời trang của chính bạn.

Leave a Reply