Đâu mới là loại gỗ phù hợp với nhà của bạn?

Trên thị trường đồ nội thất hiện nay sử dụng khá nhiều loại chất liệu khác nhau, trong đó gỗ thường là loại được yêu thích nhất. Ngày nay, nội thất hay các thiết bị trong nhà thường được sử dụng gỗ làm. Trong đó, chúng được chia thành hai loại là tự nhiên và công nghiệp. Vậy bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là điều mà bạn không thể bỏ qua đâu.

Ưu điểm đầu tiên cần phải kế tới khi nói về gỗ tự nhiên đó chính là độ bền của chúng. Gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, đặc biệt có nhiều loại quý hiếm thì càng sử dụng thì giá trị của chúng cũng tăng lên.

Nếu để ý kỹ, mọi người sẽ nhận thấy rằng những đồ nội thất được làm từ gỗ tự nhiên thường được trạm trổ, thiết kế họa tiết khá đa dạng. Nguyên nhân được cho là bởi chúng có kích thước lớn, dễ gia công, giúp người thợ có thể thoải mái sáng tạo, thiết kế ra nhiều sản phẩm.

Thay vì phải gia công, bào nhẵn bề mặt như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được tạo ra thành tấm, phôi nên chỉ cần cắt ghép là đã ra thành phẩm. Chính điều đó đã khiến việc sản xuất chúng diễn ra khá nhanh và dễ dàng, cũng nhờ vậy mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Với dây chuyền và công nghệ sản xuất hiện đại, gỗ công nghiệp hầu như không bị cong vênh hay co ngót trong quá trình sử dụng hay chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết. Đồng thời, điều này cũng khiến cho chúng không bị sần xùi nên rất dễ sơn màu.

Tuy gỗ tự nhiên rất đẹp nhưng giá cả của chúng lại khá cao, khiến cho việc mua những đồ nội thất này không hề dễ dàng. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, chúng hay bị cong vênh và có hiệu tượng co rút. Độ bền của gỗ công nghiệp khá kém so với gỗ tự nhiên. Ngoài ra, chất lượng và thời gian của chúng chịu nhiều ảnh hưởng tới các chi tiết phụ liệu như rãnh trượt, bản lề,..

Xét về độ bền và khả năng chịu lực va đập, gỗ tự nhiên tốt hơn nhiều so với gỗ công nghiệp. Thế nhưng, khi mà điều kiện môi trường thay đổi, ẩm ướt thì gỗ tự nhiên thường bị mối mọt tấn công, làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và điều này thì không xảy ra ở gỗ công nghiệp.

Những sản phẩm từ gỗ tự nhiên rất khó mua được vì giá cả của chúng khá cao, không phù hợp với nhiều gia đình. Nhưng những đường vân gỗ độc lạ vẫn luôn là điều thu hút khách hàng. Không như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp thường rẻ hơn vì chúng dễ sản xuất và gia công, đồng thời, các đường vân mặc dù có thể tạo ra nhưng không được như hàng tự nhiên.

Hiện nay, có rất nhiều loại vật liệu làm đồ nội thất trên thị trường. Chẳng hạn chúng ta có một vài loại như kim loại, nhựa, gỗ,..trong đó gỗ chính là một trong những vật liệu được yêu thích nhất. Cho nên, không gian trong nhà, từ thiết kế tới nội thất đều phải tạo ra sự thoải mái và hài hòa nhất. Hiện nay, khi mà thực hiện những công việc này, nhiều người thường thích sử dụng các loại gỗ.

>>> Xem thêm : Cửa gỗ chống cháy – Làm thế nào để chọn được loại gỗ đúng để thi công nhà cửa?

Leave a Reply