Đau thần kinh dạ dày – Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của căn bệnh

Bạn nghĩ rằng mình bị đau dây thần kinh dạ dày, nhưng thực tế thì hiện tượng này gọi là rối loạn tiêu hóa, hay rối loạn chức năng của dạ dày. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, và yếu tố thần kinh chỉ là một trong số chúng.

dau-than-kinh-da-day-01

2 nguyên nhân chính gây đau thần kinh dạ dày

  • Nguyên phát: xuất phát từ các vấn đề vê tâm lý như lo lắng, sợ hãi, tức giận… đây cũng có thể coi là đau dây thần kinh dạ dày. Thứ 2 là có thể do chính chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh như ăn nhiều đồ chua quá, cay quá, sử dụng nhiều rượu bia quá, ăn nhanh quá…
  • Thứ phát: liên quan tới các bệnh lý khác, nhất là các bệnh liên quan đến gan, viêm túi mật, viêm tụy.

Nếu như xét riêng một trường hợp cụ thể đau dạ dày do thần kinh, và thực tế là cơ quan nào trong cơ thể của chúng ta cũng có một dây thần kinh được kết nối đến não. Dạ dày được hệ thần kinh thực vật quản lý và điểu khiến nó. Nó còn có tên gọi khác là hệ thần kinh tự chử, nó sẽ chủ động điều khiển các hoạt động của các bộ phận bên trong cơ thể, và chủ yếu là các cơ quan nội tạng. Có nghĩa là cho dù bạn có ngủ đi nữa thì các bộ phận này vẫn hoạt động nhàm duy trì sự sống.

>>> Xem thêm: Trieu chung cua trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Triệu chứng đau thần kinh dạ dày

Nếu như hệ thần kinh này có vấn đề, nó sẽ gây nên các biểu hiện cụ thể lên chính cơ quan mà nó đang quản lý, và dạ dày, cũng như hệ tiêu hóa cũng sẽ rối loạn. Đây có thể gọi là đau dây thần kinh dạ dày. Và các triệu chứng điển hình vẫn sẽ là đau âm ỉ, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…

Nếu như một người luôn bị căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, tức giận… thì đều có thể gây nên sự ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Dạ dày cũng như vậy, nó sẽ chịu sự ảnh hưởng gây nên chứng đau dạ dày cấp tính, một cách đột ngột. Đó chính là vì sao mà khi đau dạ dày, nhiều người lại nghĩ do mình đau dây thần kinh, đây là mối liên hệ giữa chúng.

Đa số các trường hợp, cơn đau dạ dày đến là do stress tâm lý, cho nên chỉ cần người bệnh có thể  giải tỏa được nguyên nhân này thì căn bệnh cũng sẽ tự khỏi. Trong thời gian này bạn hãy cố gắng tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ ăn, ăn uống đảm bảo hơn, chăm thể dục thể thao, có thể tham dự một lớp thiền để ổn định tâm lý.

Chứng đau dây thần kinh dạ dày không nguy hiểm, nhưng việc căng thẳng kéo dài, quá lâu sẽ gây nên nhiều hệ lụy không chỉ cho sức khỏe, tinh thần mà cả cuộc sống của bạn.

>>> Xem thêm: thuốc nghệ viên – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

dau-than-kinh-da-day-02

>>> Xem thêm: Cucumine – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply