KINH NGHIỆM MUA GIÀY ĐÁ BÓNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Bóng đá là một một thể thao có tần suất hoạt động với cường độ cao. Chính vì vậy mang một đôi giày đá bóng thoải mái sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bàn chân bạn cũng như hỗ trợ chơi bóng. Tuy nhiên để có thể mang giày bóng đá thoải mái hơn thì ngoài việc chọn được đôi giày phù hợp thì cũng cần phải biết một số lưu ý. Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về 5 lưu ý cần phải biết để mang giày đá banh thoải mái hơn nhé.

1. Chọn thương hiệu bạn yêu thích

Có rất nhiều thương hiệu sản xuất đồ thể thao nổi tiếng tham gia vào sản xuất giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Trong đó có những thương hiệu lớn nổi tiếng thế giới thuộc phân khúc cao cấp như NikeAdidasPumaMizuno,… cho tới những thương hiệu mới thuộc phân khúc bình dân ở thị trường Việt Nam như MitreKamitoJogarbola,… Việc chọn được thương hiệu giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phù hợp sẽ phụ thuộc vào mỗi người khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các hãng sản xuất giày để có thể lựa chọn dễ dàng hơn thì có thể tham khảo tại đây.

2. Chọn theo dòng giày

Các hãng sản xuất giày bóng đá sân cỏ nhân tạo đều sản xuất nhiều dòng giày khác nhau với khả năng hỗ trợ chơi bóng khác nhau. Ví dụ Nike có 3 dòng giày chính là Mercurial, Phantom và Tiempo, hãng Adidas thì có 4 dòng giày chính là X, Predator, Nemeziz và Copa,… Sau khi xác định được thương hiệu mà bạn yêu thích thì hãy tìm hiểu về các dòng giày của hãng đấy và chọn cho mình dòng giày phù hợp nhất. Mỗi dòng giày đá bóng của các hãng lớn đều được sản xuất với một định hướng hỗ trợ chơi bóng khác nhau.

3. Chọn đinh giày sân cỏ nhân tạo

Loại đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất trên các sân bóng ở Việt Nam là đinh dăm TF. Nếu bạn mới chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hoặc muốn lựa chọn một loại đinh giày an toàn, dễ làm quen, dễ chơi nhất thì hãy lựa chọn đinh dăm TF nhé. Tuy nhiên đinh TF không phải là loại đinh duy nhất được sử dụng để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Tùy vào điều kiện mặt sân mà chúng ta có thể lựa chọn một số loại đinh giày khác.Chọn giày đá bóng sân cỏ theo vị trí

Loại đinh giày nào phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam?

Ngoài đinh dăm TF là loại đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất. Tuy nhiên có một số loại đinh khác vẫn có thể sử dụng để chơi trên sân cỏ nhân tạo như đinh AG, MG, IC. Đinh AG, MG là loại giày sân cỏ nhân tạo đinh cao hỗ trợ chơi tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng cỏ đẹp. Còn loại đinh IC (indoor court) là loại đinh hỗ trợ chơi trên mặt sân trong nhà, đường phố, sân bê tông. Tuy nhiên với mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng xấu với cỏ cùn trơ, cao su có độ xốp kém thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng đinh IC để chơi.

– Đinh dăm TF (Turf Floor):

Giày đinh dăm TF có thiết kế đinh nhỏ và thấp cùng với form đế chắc chắn. Đây là loại đinh giày phổ biến nhất trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam. Hỗ trợ chơi tốt trên sân cỏ nhân tạo có chất lượng trung bình hoặc kém (Cỏ vừa hoặc cùn).

Chọn giày đá bóng sân cỏ theo trọng lượng

– Đinh tán AG (Artificial Grass):

Giày đinh AG có độ cao vừa với số đinh ít hơn. Loại đinh này phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn (Cỏ đẹp và có độ lún ổn). Ngoài ra vào những ngày mưa gió thì đinh AG hỗ trợ bám sân tốt hơn TF nhiều.

– Đinh IC (Indoor):

Giày đinh futsal IC thiết kế để chuyên chơi trên mặt sân phẳng như sàn nhà, đường phố… Tuy nhiên với điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém (Cùng với trời không mưa ướt). Bạn vẫn có thể sử dụng đinh IC để chơi bóng mà không thấy bị trơn trượt.

– Đinh MG (Multi Ground):

Nhiều hãng đã cho ra mắt các loại đinh giày không phổ biến như đinh MG (Puma). Tuy nhiên loại đinh này chưa phổ biến trên thị trường vì vậy nếu có thể thì bạn hãy thử xem. Đinh MG có độ cao thấp hơn AG, khá phù hợp để chơi trên bề mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam.

4. Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo sẽ có các vị trí chơi khác so với trên sân lớn 11 người. Sự thật thì các hãng sản xuất giày đá bóng lớn như Nike, Adidas, Puma, Mizuno,… không quá quan tâm đến phân loại giày sân cỏ nhân tạo theo vị trí. Tuy nhiên dựa vào thiết kế đế giày thì chúng ta có thể thấy giày sân cỏ nhân tạo được sản xuất theo 2 phong cách là chơi tấn công (đế mỏng) và phòng thủ (đế dày).

– Giày sân cỏ nhân tạo tấn công (đế mỏng)

Giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng, thon gọn hỗ trợ chơi bóng theo phong cách di chuyển nhiều. Nếu bạn chơi ở vị trí như chạy cánh, thích lên xuống di chuyển thì hãy lựa chọn loại giày này. Đa phần anh em chơi bóng ở Việt Nam đã quen với giày vải bata đế mỏng nên sẽ dễ làm quen giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng hơn.

– Giày sân cỏ nhân tạo phòng thủ (đế dày, to bản)

Giày sân cỏ nhân tạo đế dày, to bản, êm ái đang là xu hướng thiết kế của các hãng lớn như Nike, Adidas. Giày đế dày to bản sẽ mang lại sự đằm chân, chắc chân trên sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra giày đế dày êm ái sẽ hỗ trợ giảm lực phản chấn do mặt sân tác động vào chân (Giúp êm chân, tránh đau chân).

5. Chọn giày cổ cao hay cổ thấp

Ở thị trường Việt Nam hiện nay các mẫu giày sân cỏ nhân tạo với lưỡi gà truyền thống đang dần bị thay thế bởi thiết kế cổ thun hoặc cổ cao. Sự xuất hiện của thiết kế cổ cao khiến nhiều bạn băn khoăn không biết có nên lựa chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo cổ cao không. Sự thật thì kể từ khi Nike cho ra mắt thiết kế cổ cao ôm chân Dynamic Fit thì ngay cả với cầu thủ chuyên nghiệp cũng có người thích người không.

Giày đá bóng sân cỏn nhân tạo có thiết kế cổ thấp hay cổ cao đều có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy việc lựa chọn kiểu thiết kế nào là tùy thuộc vào sở thích và cảm nhận của bạn. Lời khuyên là hãy cứ nên trải nghiệm đi để có thể biết được rằng mình có thích hay không. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và cần thêm thông tin thì hãy tham khảo bài viết dưới đây xem sao nhé.

Leave a Reply